Ấm tử sa LTS1607011

Mã sản phẩm: 

Nhà sản xuất:  Bạch Hạc Trà

1.200.000₫

+ Chất đất: hắc sa + Dung tích ấm: 180ml Đất tử sa là gì? Zisha – đất sét đỏ, khoán...

+ Chất đất: hắc sa

+ Dung tích ấm: 180ml

Đất tử sa là gì?

Zisha – đất sét đỏ, khoán sản đặc biệt của Trung Quốc. Loại đất này nằm sâu trong những tầng đất trên những sườn đồi và được gọi là “ Đá Trong Đá” . Thành phần khoán chất chủ yếu của nó bao gồm: hydromica, cao lanh, thạch anh, hạt mica và chất sắt nền và có cả silic, mangan, canxi , natri và kali. Là loại đất sét mềm tự nhiên, tinh khiết và không chứa bất kỳ nguyên tố nào có hại cho sức khỏe con người. Chính vì vậy, ấm trà làm bằng đất Tử Sa không có mùi của đất và chứa những lổ nhỏ li ti (khổng khí) có tác dụng cách nhiệt, giữ được hương của trà ngay cả khi dùng ấm pha trà lâu ngày. Chính chất sắt có trong Đất Tử Sa đã tạo ra các ấm có màu sắc khác nhau. Và đặt biệt hơn nữa, Ấm Tử Sa thường được nung ở nhiệt độ trên 1.000 độ C nhưng đất không bị biến dạng nên tạo được nắp ấm rất kín, ấm có độ bóng nước rót nước vào khô ngay và tiếng kêu lại rất thanh.

Đất tử sa còn được gọi là ” Ngũ sắc thổ “, với các màu sắc như : tím, trắng, vàng, đen và xanh lá cây. Những màu sắc tươi sáng, đơn giản nhưng trang nhã.

Các đồ dùng được làm từ Đất tử sa có một bề mặt nhẵn sáng mang theo một số hạt nhỏ, làm cho chúng có hiệu ứng cát. Đó là lý do tại sao Đất tử sa cũng được người Trung Quốc gọi là Zisha  (sha có nghĩa là cát trong tiếng Trung Quốc).

Qui trình chế tạo đất tử sa

Tử sa tồn tại tự nhiên ở vùng Nghi Hưng dưới dạng đá núi. Có ba loại đá tử sa điển hình với màu sắc khác nhau.

image

Đá tử sa thiên nhiên: ảnh bên phải là tử sa (zisha – purple clay) có màu vàng nâu; ảnh giữa là lam sa (duanni – fortified clay) có màu xanh nhạt; và ảnh trái là chu sa (zhuni – cinnabar clay) có màu đỏ.

image

Sau khi khai thác từ mỏ, đá tử sa được để ngoài trời trong một thời gian cho quá trình phong hóa diễn ra tự nhiên nhờ tiếp xúc với không khí và độ ẩm. Cho đến khi đá bị rã thành những hạt tử sa nhỏ có kích thước cỡ hạt đậu.

image

Hạt tử sa được đưa vào máy xay nhỏ thành bột tử sa. Trong quá trình này, người ta thường dùng sàng tre để loại bỏ những hạt lớn và rác.

image

Trong bước tiếp theo, bột tử sa được đem ngào với nước và để ngoài trời cho khô tự nhiên thành đất sét tử sa. Sau khi đạt được độ quánh cần thiết, đất sét tử sa được cắt thành viên và đem đi xử lý chân không để hạ bớt độ ẩm.

Đất sét tử sa sau đó sẽ được mang bán cho các nghệ nhân chế tác đồ gốm tử sa ở khắp mọi nơi. 

Sau khi mua về các viên tử sa, nghệ nhân chế tác đồ gốm sẽ phải gia thêm nước và luyện tử sa bằng một chiếc vồ gỗ cho đến khi tử sa đạt được độ dẻo cần thiết.

Trong quá trình luyện đất, người ta dùng một con dao để kiểm tra độ dẻo của đất qua độ mịn và màu sắc của nhát cắt. Quá trình luyện đất sẽ được tiến hành cho tới khi nhát dao cắt có đủ độ mịn, bóng, và không có lỗ hổng khí bên trong. Cuối cùng, tử sa sẽ được mang nặn thành những chiếc ấm trà quý, một sản vật nổi tiếng của vùng đất được thiên nhiên ưu đãi này.

Chăm sóc và sử dụng ấm tử sa:

Một chiếc ấm được dưỡng tốt nó phải nổi bật lên màu sắc tiềm ẩn bên trong, độ sáng bóng và màu của đất hội tụ bên trong. Ấm trà Tử sa giống như người quân tử, khiêm tốn và nghiêm khắc với chính mình. Phương pháp dưỡng ấm rất đa dạng nhưng các nguyên tắc cơ bản đều giống nhau, dưới đây là 6 điểm chính:

1. Rửa sạch toàn bộ trong-ngoài thân ấm;

2. Tuyệt đối tránh tiếp xúc với nước bẩn và các tạp chất;

3. Khi thưởng trà luôn dùng nước trà tưới lên thân ấm;

4. Lau nhẹ nhàng thân và toàn bộ các bộ phận của ấm;

5. Sau khi dùng xong để ấm khô ráo sạch sẽ;  

6. Ấm dùng lâu cần có thời gian nghỉ.

Trong quá trình dưỡng ấm cần thường xuyên chú ý từng giọt nước đọng trên các chi tiết nhỏ của ấm, các vị trí dễ đọng nước nếu không được chú ý sẽ khiến chiếc ấm lên nước không đồng đều thậm chí tạo những vết loang trên thân ấm.

Sản phẩm liên quan