Cốc sứ điển tích Nhà sư và con hổ

Mã sản phẩm: 

Nhà sản xuất:  Bạch Hạc Trà

250.000₫

+ Kích thước: cao 11 cm, đường kính 6,5 cm + Chất liệu: Sứ thấu quang, họa tiết phác họa lại điển tích nhà sư và con hổ...

+ Kích thước: cao 11 cm, đường kính 6,5 cm

+ Chất liệu: Sứ thấu quang, họa tiết phác họa lại điển tích nhà sư và con hổ

Ngày xưa có một vị Sư già sống trong một ngôi chùa nhỏ sát chân núi. Một hôm có việc đi xuyên qua rừng, nhà sư nhìn thấy một con hổ đang nằm mọp bên vệ đường đưa mắt nhìn ông cầu khẩn. Nhà sư dừng lại và phát hiện con hổ đang đau đớn do móng trước bị gai đâm sưng tấy. Hiểu rằng hổ muốn được giúp đỡ, nhà sư quỳ xuống vỗ về con hổ rồi nhẹ nhàng rút cây gai ra khỏi móng hổ.Trước khi đi nhà sư không quên hái lá thuốc vò nát đắp lên vết thương cho hổ. Vài ngày sau khi gặp hổ, nhà sư ngạc nhiên nhìn thấy con hổ hôm trước nay đã lành lặn đến thăm nhà sư rồi ở lại ….coi như chùa là nhà của mình.Từ đó hổ trở thành một thành viên của nhà chùa và cũng có việc để làm.

Mỗi sáng sớm khi chú tiểu lùa sáu con bò của chùa lên rừng để đi ăn, Hổ có bổn phận đi theo để bảo vệ bò và chú tiểu khỏi bị thú dữ ăn thịt. Nhà chùa nuôi bò để cày và lấy phân. Những con bó ấy là tài sản quý giá của nhà chùa.

Một hôm chú tiểu bị bệnh và cọp được lên chức chăn bò. Sáng sớm hôm ấy, chính vị sư già đã mở cổng chùa để hổ lùa bò đi ăn. Hổ chăn bò được ba hôm thì xãy ra sự cố. Chiều hôm ấy chỉ có năm con bò trỡ về. Hổ đã biến mất cùng con bò tơ đẹp nhất. Nhà sư thở dài: "Có lẽ bò đã lỡ ăn thịt mất một con bò và xấu hổ không dám trở về".

Mọi việc rồi cũng đi vào lãng quên. Cuộc sống của nhà chùa vẫn bình lặng trôi đi. Mười năm rồi có lẽ, một hôm vị sư già sững sốt nhìn thấy một con hổ già và một con bò già dắt díu nhau về đứng trước cổng chùa. Chẳng có lời giải thích nào được thốt ra nhưng vị sư già hiểu ngay rằng con hổ tiết nghĩa đã bỏ ra chừng ấy thời gian chỉ để chứng minh rằng nó không phải là kẻ vong ân.

Nhà sư, con hổ và con bò từ đó sống bên nhau thật hạnh phúc dầu chỉ trong một thời gian ngắn ngủi trước khi cùng từ bỏ thế gian.

Sản phẩm liên quan