Trà ngon và cách nhận biết trà ngon

Trà ngon và cách nhận biết trà ngon

Viết bởi: phạm Bách Ngày đăng: 02/08/2020
 
Như thế nào là trà ngon?
 
Câu hỏi này rất khó để trả lời. Mỗi người lại có một định nghĩa riêng cho trà ngon. Có thể là trà thơm, nước trà xanh, hay có vị đắng chát nhè nhẹ… Nó phụ thuộc rất nhiều vào vị giác và cảm nhận chủ quan của mỗi người. BẠCH HẠC TRÀ – phòng trà tại Hà Nội được khá nhiều bạn trẻ quan tâm cũng nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Cùng là một ấm trà, nhưng có người khen thơm ngon miễn chê, nhưng cũng có những người tỏ ý chưa được hài lòng thật sự.
 
Nhưng dù là ai thì cũng sẽ đều có một vài quy tắc chung mà ai cũng quan tâm tới đầu tiên khi lựa chọn trà. Amour Tea sẽ dẫn chứng ra vài tiêu chuẩn chung với một số loại trà phổ biến. Hy vọng chúng sẽ giúp bạn dễ dàng được phần nào trong việc lựa chọn trà.
 
 
Trà Thái Nguyên – Trà phổ biến nhất của Việt Nam
 
Thái Nguyên từ lâu đã nổi tiếng là vùng đất trồng chè ngon đặc trưng. Người Pháp đã xưng tặng đây là vùng trà ngon nhất Đông Dương. Đặc biệt nổi danh với trà của thôn Tân Cương. Qua bàn tay khéo léo của các người làm trà, trà Thái Nguyên được thu hoạch một tôm hai lá. Theo cùng đó là quy trình chế biến hoàn toàn thủ công để cho ra những sợi trà xoăn như móc câu, trắng như sương tuyết. Có vị thơm ngon mang đặc trưng của mảnh đất này.
 
Trà Thái Nguyên ngon là loại trà mà bạn thấy có sợi săn nhỏ, cong như cái móc câu. Có màu “mốc” đặc trưng. Các sợi trà có độ lớn đồng đều với nhau, còn nguyên hình dạng và ít bị vụn. Ít có hoặc không có những sợi màu vàng hoặc cọng. Lưu ý rằng trà Thái Nguyên có sợi càng nhỏ và đều thì trà càng thơm ngon.
 
Không có mô tả ảnh.
 
Kinh nghiệm nho nhỏ
 
Bạn có thể ngửi trà bằng cách đưa trà lên gần mũi, thở nhẹ ra, sau đó lại hít vào. Hương trà sẽ lên rất mạnh, xông vào trong mũi. Trà Thái Nguyên ngon sẽ có mùi thơm giống của cốm non, hay hương cỏ non thơm ngọt và thanh khiết. Cảm giác dễ chịu, khoan khoái khi ngửi hương thơm của trà.
 
Khi pha trà, thả búp trà vào ấm sành, sứ đã tráng nóng sẽ nghe tiếng roong roong. Hương cốm non dậy mùi lên ngay lập tức. Loại trà Thái Nguyên ngon khi pha sẽ có cho ấm trà có màu nước rất xanh. Nước trong vắt. Hương thơm đượm mùi của cốm non. Vị trà chát đượm và đọng lại hậu ngọt rõ ràng.
 
Loại trà Cổ Thụ Tà Xùa ngon
 
Loại trà này được thu hái từ những cây trà hàng trăm năm tuổi mọc ở trên đỉnh núi Tà Xùa – Sơn La. Một nơi được biết đến là quanh năm sương mù bao phủ. Những búp trà ở đây phải chịu sự khắc nghiệt của thời tiết nên trắng như tuyết, hương vị rất đậm đà. Trà Cổ thụ là loại trà sạch, hoàn toàn không có sự tác động của con người, nên rất đảm bảo cho sức khỏe.
 
Cách nhận biết trà Cổ thụ Tà Xùa ngon là nhìn thấy trà có búp trắng cánh vàng. Trên búp trà có rất nhiều sợi lông tơ mượt trắng ngà. Và thường chỉ có tôm màu trắng, một vài lá trà rất nhỏ màu vàng. Các sợi trà đồng đều, không bị nát. Hương thơm của trà Tà Xùa rất lạ, phảng phất một chút hương khói bếp và một chút hương vị của vùng núi cao.
 
Khi pha trà có thấy màu nước trà vàng sánh như mật ong. Nhìn nghiêng mặt nước trong chén, bạn sẽ thấy nước trà bám lên thành chén, mặt nước sóng sánh, vàng ươm. Trà Cổ thụ Tà Xùa khi uống sẽ có vị chát đặc trưng. Nhưng đọng lại hậu khá ngọt, và cứ giữ trong miệng cả buổi sau đó.
 
Trong hình ảnh có thể có: món ăn
 
 
 
Viết bình luận của bạn:

Các tin khác

hotline